Dùng đúng cách thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn chữa đột quỵ

Thành phần thuốc gồm hùng hoàng, chu sa, xạ hương… là dược liệu có độc tính, nên khi dùng phải được thầy thuốc chỉ định.

Từ lâu An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người truyền miệng như “thần dược” chữa đột quỵ nên dự trữ trong nhà phòng khi có người thân bị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, theo bác sĩ, đây là thuốc Đông y  và cần có chỉ định của bác sĩ khi dùng. Sử dụng An cung ngưu sai cách rất nguy hiểm sức khỏe.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng gặp nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não không qua khỏi hoặc để lại di chứng nặng nề do uống An cung ngưu hoàng hoàn. Theo tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, đây là những bệnh nhân bị xuất huyết não, được người nhà cho uống thuốc An cung ngưu trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, bác sĩ cũng không thể cứu được người bệnh. Trường hợp cứu được thì di chứng để lại rất nặng nề.

An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, có các vị chính như sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương. Tuy nhiên, hiện nay, thành phần sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu, sỏi mật bò tự nhiên hầu như không có nên người chế biến thuốc thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại, gồm tự nhiên hoặc tổng hợp.

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc đông y, cần có sự chỉ định của bác sĩ khi sử dụng.

An cung ngưu cũng có các thành phần như hùng hoàng, chu sa, xạ hương… Đây đều là các dược liệu có độc tính và khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều, cách dùng, người dùng và phải có sự tư vấn của thầy thuốc.

Thuốc có tên An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên… được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch hoặc qua đường chính thức. Hiện nay 4 nhãn hiệu thuốc đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký.

Theo Hướng dẫn sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đây là các thuốc Đông y có thành phần gồm các vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của các thầy thuốc Đông y.

Theo Dược điển Trung Quốc 2010, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có thành phần công thức như sau:

Viên an cung ngưu hoàng hoàn

Công thức cho viên hoàn 3g:

Ngưu hoàng (Bovis Calculus) 100g
Thủy ngưu giác (Pulvis cornus bubali concentratus) 200g
Xạ hương hoặc Xạ hương nhân tạo (Moschus hoặc Moschus Artifactus)25g
Trân châu (Margarita)50g
Chu sa (Cinnabaris) 100g
Hùng hoàng (Realgar)100g
Hoàng liên (Rhizoma coptidis100g
Hoàng cầm (Radix Scutellariae) 100g
Chi tử (Fructus Gardeniae)100g
Uất kim (Radix Curcumae)100g
Băng phiến (Borneolum syntheticum)25g
Mật ong tinh luyện vừa đủ.

Chỉ định: Dùng cho các trường hợp sốt cao co giật, hôn mê, mê sảng; hôn mê do trúng phong (viêm não, viêm màng não, xuất huyết não thể bế chứng: có sốt cao, huyết áp tăng,…).

Chống chỉ định: Tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn; phụ nữ có thai; người suy giảm chức năng gan, thận.

Thận trọng ở bệnh nhân có tình trạng dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cách dùng và liều dùng:

 • Thuốc được dùng đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y.
 • Người lớn: 1 viên hoàn, 1 lần mỗi ngày.
 • Trẻ em dưới 3 tuổi: dùng 1/4 viên hoàn, 1 lần một ngày.
 • Trẻ từ 4-6 tuổi: 1/2 viên hoàn, 1 lần một ngày.
 • Liệu trình điều trị: 3 ngày liên tục, có thể dùng 5 ngày. Nên nhai viên thuốc hoặc uống từng phần nhỏ.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

Tương tác thuốc:

Nếu đang sử dụng các loại thuốc tân dược, cần uống xa các lần uống thuốc tân dược để tránh khả năng có thể gây tương tác giữa các thuốc với nhau. Khi dùng thuốc nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn chua cay hoặc có nhiều chất béo vì có thể làm sinh nội nhiệt và nhiều đờm.

Các chuyên gia lưu ý, An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường có nhiều loại, chất lượng cũng khác nhau. Ngay ở Trung Quốc cũng có nhiều cơ sở sản xuất và chất lượng là không giống nhau. Do thuốc nổi tiếng, giá trị lớn nên hàng giả, hàng kém chất lượng nhiều. Vì thế, người dân tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, và phải có nhãn phụ tiếng Việt.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn mà phải có chỉ định của bác sĩ y học cổ truyền. Nếu tự ý dùng, không đúng càng nguy hiểm hơn.

Nguồn: vnexpress.net

3 ngộ nhận nguy hiểm về An cung ngưu hoàng hoàn

Tại Trung Quốc – nơi xuất xứ của An cung ngưu hoàng hoàn, không hề coi đây là “thần dược” như cách nhiều người Việt hiện đang lầm tưởng.

Sau đây là 3 hiểu lầm phổ biến về An cung ngưu hoàng hoàn mà website này khuyến cáo tới người dân

Sai lầm thứ nhất: Hễ cứ đột quỵ là uống An cung ngưu hoàng hoàn là có thể cứu lấy mạng sống!

Các chuyên gia chỉ ra rằng, đột quỵ cũng có rất nhiều nguyên nhân và biểu hiện khác nhau.

Theo quan niệm của Đông y, khi xảy ra đột quỵ, xuất hiện dấu hiệu mất ý thức đột ngột, lê liệt méo miệng, đồng thời kèm theo khó chịu, mặt đỏ thân nóng sốt, miệng hôi, táo bón, mặt lưỡi bị dính dớt mỡ màu vàng, theo kiểu nhiệt bên trong cơ thể bị bế tắc, thì là các triệu chứng phù hợp để sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn.

Nhưng ngược lại, nếu người bệnh có các dấu hiệu khác, ví dụ như đột quỵ không có triệu chứng rõ ràng, như ra mồ hôi, chân tay lạnh, tiểu không tự chủ, thì lại cần các loại thuốc có thể bổ nguyên khí, hồi dương, cấp cứu, dạng như nhân sâm.

Trong tình huống trái ngược như vậy, nếu dùng thuốc An cung thì sẽ nhận phải tác dụng ngược, không những không có hiệu quả điều trị bệnh, mà còn làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Sai lầm thứ hai: Hôn mê rồi mà vẫn cho ngậm An cung ngưu hoàng hoàn!

Khi một bệnh nhân bị hôn mê hoặc khó nuốt, người trong gia đình sẽ cho uống viên thuốc này, làm như vậy rất có thể gây ngạt thở và tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu chẳng may bị đột quỵ, việc đầu tiên là gia đình nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu (khái niệm “thời gian vàng cấp cứu đột quỵ” là trong vòng 6 giờ phải nhập viện can thiệp y tế), hãy chắc chắn nếu muốn sử dụng Anh cung ngưu hoàng hoàn thì phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng xanh xao nhợt nhạt, nằm mê mệt không tỉnh táo, lưỡi nhớt nhờn trắng, trường hợp này thuộc về kiểu bệnh mà Đông y gọi là hàn đàm âm khiếu. Tình huống này lại phải dùng thuốc Tô hợp hương hoàn và tuyệt đối cấm sử dụng An cung.

Nếu xuất hiện triệu chứng toát mồ hôi đầm đìa, tứ chi lạnh buốt, thì càng tuyệt đối tránh sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn.

Sai lầm thứ ba: Mỗi tháng uống 1 viên để phòng ngừa đột quỵ!

Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có thành phần chính là vị thuốc Đông y Ngưu hoàng. Ngoài ra còn có các thành phần khác là uất kim, sừng tê giác (đã thay thế bằng sừng trâu), hoàng liên, chu sa, băng phiến, xạ hương, trân châu, sơn chi, hùng hoàng, hoàng linh.

Bất kỳ là loại thuốc nào chứa các thành phần gồm Chu sa, Hùng hoàng, thì tuyệt đối không được dùng quá số lượng, đặc biệt là những người có chức năng gan thận kém thì phải nên cẩn thận khi sử dụng.

Trước đây, trong viên thuốc An cung có sử dụng thành phần sừng tê giác, nhưng hiện nay đã thay thế bằng sừng trâu. Có thể khẳng định rằng, An cung không hề có tác dụng phòng chống đột quỵ, chỉ có thể hỗ trợ làm giảm nhẹ các triệu chứng đột quỵ mà thôi.

Có những người cứ mỗi tháng lại uống 1 viên An cung để phòng ngừa đột quỵ, điều này là hoàn toàn không cần thiết.

Nếu muốn phòng ngừa đột quỵ, cách quan trọng nhất là điều trị nguyên nhân gây bệnh, ví dụ như cao huyết áp, mỡ máu cao, tim mạch và phải tiến hành điều trị tích cực.

Tóm lại, thuốc tốt không phải có thể dùng tùy tiện, thuốc tốt dùng sai có thể biến thành thuốc độc.

Theo Health/Gov.cn

Ngoài sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn hiện nay Ngưu Hoàng Thanh Tâm là thực phẩm chức năng nổi tiếng gia giảm từ bài An Cung Ngưu Hoàng.

 • Ngưu Hoàng Thanh Tâm là thực phẩm chức năng nổi tiếng gia giảm từ bài An Cung Ngưu Hoàng,
 • Ngưu Hoàng Thanh Tâm được các thầy thuốc Hàn Quốc đúc kết dựa trên sự giao lưu kiến thức, y lý với Trung Quốc từ thế kỷ 16 với cùng chỉ định dùng cho các trường hợp đột quỵ,
 • Ngưu Hoàng Thanh Tâm (giữ nguyên thành phần chính Ngưu Hoàng, Tê Giác (thay bằng Linh dương Giác), Xạ Hương) nhưng do dược tính êm dịu hơn, không chứa các thành phần có độc như chu sa, băng phiến…
 • Ngưu Hoàng Thanh Tâm có thể sử dụng dài ngày và mở rộng cho một số đối tượng sử dụng khác như phụ nữ tiền mãn kinh rối loạn tiền đình, đau đầu chóng mặt do lao động trí óc căng thẳng kéo dài…
Ngưu hoàng thanh tâm hộp giấy đỏ Woohwang Cheongsimwon hộp giấy 10 viên
Ngưu hoàng thanh tâm Bio Hàn Quốc
Ngưu hoàng thanh tâm hộp gỗ 10 viên Hàn Quốc

Các bài viết liên quan:

 1. Phân biệt An cung ngưu hoàng hoàn và ngưu hoàng thanh tâm
 2. An cung ngưu hoàng hoàn là gì, thực hư, thành phần và tác dụng
 3. Dấu hiệu của đột quỵ
 4. Rối loạn tiền đình là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
 5. Ngưu Hoàng Thanh Tâm của Hàn Quốc có phải là thuốc phòng tai biến mạch máu não?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonLiên hệ với chúng tôi